วัดดอนธาตุ
รายละเอียด
วัดดอนธาตุ ตั้งอยู่ที่เกาะดอนธาตุกลางแม่น้ำมูล ณ บ้านทรายมูลเหนือ ตำบลทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่มีความสำคัญวัดหนึ่ง เนื่องจากเป็นวัดสุดท้ายที่หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล สร้างขึ้น และเป็นวัดสุดท้ายที่หลวงปู่เสาร์ปฏิบัติธรรมและจำพรรษาก่อนไปมรณภาพในอิริยาบถนั่งที่วัดมหาอำมาตยาราม นครจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว วัดแห่งนี้สร้างขึ้นขณะที่หลวงปูเสาร์มีอายุย่างเข้าปีที่ ๘๐ ท่านตั้งชื่อว่าวัดเกาะแก้วพระนอนคอนสวรรค์วิเวกพุทธกิจศาสนา แต่ครูบาอาจารย์ในยุคนั้นเรียกสั้นๆ ว่าวัดเกาะ ก่อนที่จะมาเรียกว่าวัดดอนธาตุ อย่างทุกวันนี้ หลังจาก พ.ศ. 2509 เป็นต้นมาวัดนี้ไม่มีพระภิกษุจำพรรษาระยะหนึ่งหากแต่ยังอยู่ในความเอาใจใส่ของพระครูพิบูลธรรมภาเจ้าอาวาสวัดภูเขาแก้ว โดยมีแม่ชีพันและแม่ชีปลาเป็นผู้ดูแลวัด จนกระทั่งพ.ศ. 2518 พระภิกษุจากวัดภูเขาแก้วได้ปฏิสังขรณ์วัดโดยการบัญชาการพระครูพิบูลธรรมภาณ เจ้าคณะอำเภอ ฝ่ายธรรมยุตสมัยนั้น มีพระบุญเย็น โรจโน เป็นผู้นำคณะสงฆ์ปฏิสังขรณ์และเข้าจำพรรษาที่วัดดอนธาตุ ปัจจุบันวัดดอนธาตุมีพระอาจารย์สมบูรณ์ ขนฺติโก เป็นเจ้าอาวาส ภายในวัดมีเจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโลตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ เบื้องหน้าพระเจดีย์ทางซ้าย มีกุฏิที่หลวงปู่เสาร์เคยอยู่จำพรรษา เป็นกุฏิไม้เล็กๆ ยกใต้ถุนสูง โดยรอบพระเจดีย์เป็นลานกว้างใช้ปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ วัดยังรักษาต้นไม้เดิมที่มีอยู่จึงทำให้ภายในวัดดูร่มรื่นและให้บรรยากาศของวัดป่า ทุกวันนี้วัดดอนธาตุนอกจากเป็นศาสนสถานและสอนปฏิบัติธรรมแล้ว ยังคงมีพิธีทำบุญแบบพื้นบ้านโบราณตามฤดูกาล เช่น บุญกวนข้าวทิพย์ หรือบุญเดือนยี่ ตามกำหนดทุกปีมิได้ขาด
วัดดอนธาตุ เกาะดอนธาตุ
ตำบล โขงเจียม อำเภอ โขงเจียม จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง วัดดอนธาตุ เกาะดอนธาตุ