วัดถ้ำคูหาสวรรค์
รายละเอียด
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ เป็นวัดราษฎร์ตั้งอยู่ที่บ้านด่านใหม่ หมู่ 2 อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดย หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ซึ่งเป็นพระสายปฏิบัติที่ประชาชนเป็นจำนวนมากให้ความเคารพนับถือ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือ พระครูพิพัฒนากร (ทองสา ฐานทินโน) ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสำคัญของหลวงปู่คำคะนิง วัดแห่งนี้ใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรมจำพรรษาของท่าน ซึ่งปัจจุบันหลวงปู่คำคะนิงได้มรณภาพแล้ว แต่ร่างกายของท่านไม่เน่าเปื่อย บรรดาลูกศิษย์จึงเก็บร่างของท่าน ไว้ในโลงแก้วเพื่อบูชา วัดถ้ำคูหาสวรรค์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี โดยมีประชาชนทั่วไปมากราบไหว้สังขารหลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ที่ไม่เน่าเปื่อยแล้ว ก็ยังได้ชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงและแม่น้ำสองสี ตลอดจนทิวทัศน์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวซึ่งอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน เนื่องจากบริเวณตั้งอยู่บนที่ราบสูงริมฝั่งแม่น้ำโขง ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขง และแม่น้ำมูลไหลรวมกันกลายเป็นแม่น้ำสองสีซึ่งมีความงามอย่างน่าอัศจรรย์จากการสรรสร้างของธรรมชาติ จึงมีคำเรียกว่า โขงสีปูน มูลสีคราม อีกทั้งยังสามารถเห็นทิวทัศน์ของตัวอำเภอโขงเจียมอีกด้วย
บุคคลอ้างอิง วัดถ้ำคูหาสวรรค์