วัดพลแพน
รายละเอียด
วัดพลแพน ตั้งอยู่ที่บ้านแสนตอ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2433 ปัจจุบันมีพระครูอดุลธรรมประจักษ์เป็นเจ้าอาวาส วัดแห่งนี้เป็นวัดเล็กๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี แต่มีฝีมือในเชิงช่างทางด้านาการทำเทียนพรรษา ผู้ริเริ่มคือพระนัฐพล ฉทธโก จากที่ไม่เคยมีความรู้ทางด้านทำเทียนเลย มีญาติโยมมาปรึกษาเรื่องการทำลวดลายเทียนท่านจึงศึกษาและทดลองรีดลายและแกะลายด้วยตนเอง จนกระทั่งมีความรู้ความสามารถในการทำเทียนแบบติดพิมพ์ได้อย่างสวยงาม และเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการทำเทียนพรรษามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เทียนพรรษาของคุ้มวัดพลแพนเคยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ประเภทติดพิมพ์รุ่นเล็ก รางวัลประเภทศิลปินรุ่นใหม่รองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลประเภทศิลปินรุ่นใหม่ของชุมชน รองชนะเลิศอันดับ 2 ของทางจังหวัดอุบลราชธานี บางปีมีการจ้างช่างมาทำเทียน แต่ในปีพ.ศ.2555 ทางวัดตกลงใจว่าจะให้การทำเทียนเป็นกิจกรรมที่วัดและผู้คนหลายวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้เฒ่าผู้แก่ภายในชุมชนได้มีโอกาสร่วมแรงร่วมใจทำเทียนพรรษาด้วยกัน ถึงแม้ชาวบ้านจะไม่มีประสบการณ์ในการทำเทียนก็จะมีการสอนวิธีทำ ทางวัดตกแต่งเทียนพรรษาส่งประกวดทุกปีเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกับทางจังหวัด แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงคือเพื่อให้การทำเทียนพรรษาเป็นสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงระหว่างบ้านและชุมชนเข้าหากัน ทางวัดเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่สนใจสามารถมีส่วนร่วมในการทำเทียนพรรษาที่วัดพลแพนได้เช่นเดียวกัน
วัดพลแพน
เลขที่ บ้านแสนตอ
ตำบล ทรายมูล อำเภอ พิบูลมังสาหาร จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ วัดพลแพน หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านแสนตอ