วัดศรีอุบลรัตนาราม วัดศรีทอง
รายละเอียด
วัดศรีอุบลรัตนาราม หรือวัดศรีทอง ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือ พระวินัยโกศล สุขวฑฒโน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2398 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เดิมสถานที่ตั้งวัดเป็นสวนของท่านอุปฮาดโท ซึ่งเป็นต้นตระกูล ณ อุบล บริจาคที่ดินประมาณ 25 ไร่ สำหรับสร้างวัดธรรมยุติกนิกาย ในปีพ.ศ. 2511 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จมาประกอบพิธีฉลองสมโภชฝังลูกนิมิตร และยกช่อฟ้าพระอุโบสถวัดศรีอุบลรัตนาราม จึงได้มีการทูลเกล้าถวายพระอุโบสถหลังนี้ ให้อยู่ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต เปลี่ยนชื่อจากวัดศรีทองเป็น วัดศรีอุบลรัตนาราม ตามนามขององค์อุปถัมภ์ วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดเนื่องจากเป็นสถานที่ประดิษฐานพระแก้วบุษราคัม ซึ่งเป็นพระพุทธปฏิมากรปางมารวิชัยสมัยเชียงแสนแกะสลักจากแก้วบุษราคัม ตามตำนานเล่าวว่าพระวรราชภักดีหรือพระวอ พร้อมด้วยบุตรหลานของท้าวคำผง ท้าวทิศพรหมและท้าวก่ำ บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งเมืองอุบลราชธานี เป็นผู้อัญเชิญมาจากกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) มาวัดศรีอุบลฯ ในภายหลัง โดยได้ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ วัดศรีอุบลรัตนาราม เคยเป็นที่บรรพชาอุปสมบทของพระเถระผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายคันธุระและวิปัสนาธุระ หลายรูป มีพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ สิริจันทเถระ, สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ติสสฺมหาเถระ) พระอาจารย์ทา โชติปาลเถระ พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล และพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นต้น
วัดศรีอุบลรัตนาราม
ตำบล ทรายมูล อำเภอ พิบูลมังสาหาร จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ วัดศรีอุบล