พิพิธภัณฑ์เทียนพรรษาวัดศรีประดู่
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์เทียนพรรษา วัดศรีประดู่ ตั้งอยู่ในเขตวัดศรีประดู่ ถนนสรรพสิทธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะมีการรวมกลุ่มกันทำเทียนพรรษาเป็นประจำทุกปีในช่วงก่อนเข้าพรรษาประมาณ 1 เดือน โดยมีกิจกรรมให้คนในชุมชนและประชาชนที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและเรียนรู้เรื่องการทำเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ ซึ่งวัดศรีประดู่เองได้ส่งต้นเทียนประเภทติดพิมพ์นี้ส่งเข้าประกวดทุกปี และได้รางวัลชนะเลิศอยู่หลายปี ในช่วงเทศกาลงานเทียนเข้าพรรษาจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการทำต้นเทียน และมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับขั้นตอนการทำเทียน เครื่องมือที่ใช้ ลวดลายเทียนที่ทำก่อนติดลงบนต้นเทียน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรู้ ศิลปะ และวัฒนธรรมของการทำต้นเทียนในงานเข้าพรรษา ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีทางศาสนาที่สำคัญเทศกาลหนึ่งของพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังมีอาจารย์สมคิด สอนอาจ เป็นช่างฝีมือประจำชุมชนคนทำเทียนวัดศรีประดู่ ท่านเป็นครูภูมิปัญยาไทย รุ่น 3 และเป็นประธานศูนย์การเรียนเทียนพรรษาศรีประดู่ด้วย โดยอาจารย์ได้เปิดบ้านเป็นสถานที่สอนศิลปะในการทำต้นเทียน บ้านของอาจารย์ห่างจากวัดประมาณ 100 เมตร บ้านเลขที่ 6 ถนนสรรพสิทธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 5771 และ 08 1069 5191
พิพิธภัณฑ์
เลขที่ 26
ตำบล โนนผึ้ง อำเภอ วารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี