หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์
รายละเอียด
หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์ เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ท้องถิ่นของชาวอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียงในภาคอีสาน ตั้งอยู่ภายในอาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตำบลในเมือง อำเภอในเมือง จังหวัดอุบลราชธานี หอวัฒนธรรมแห่งนี้จัดแสดงนิทรรศการถาวรที่รวบรวมความรู้ทางด้าน ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ การศึกษา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยแบ่งเป็นห้องภูมิเมือง ห้องภูมิราชธานี ห้องภูมิธรรม ห้องภูมิปัญญา และห้องศูนย์ข้อมูล จัดแสดงภาพถ่าย แผนที่ วัตถุโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ ประวัติความเป็นมาของจังหวัด เครื่องยศเจ้าเมืองสมัยต่างๆ หุ่นจำลองอุโบสถวัดหนองป่าพง ศิลาจารึกวัดป่าใหญ่ ยาสมุนไพร การทอผ้า เครื่องดนตรีพื้นบ้าน ประเพณีต่างๆ ปราชญ์เมืองอุบลราชธานี และผลงานทางวิชาการเกี่ยวกับวัฒธรรมประเพณีของอีสาน เป็นต้น หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์ เปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.-16.30 น.
พิพิธภัณฑ์
สถานที่ตั้ง
ชั้น 1 อาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก เลขที่ 2 ถนนแจ้งสนิท
เลขที่ ชั้น 1 อาค