อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
รายละเอียด
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านหนองผือน้อย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พื้นที่อุทยานแห่งชาติมีสายน้ำสำคัญคือ แม่น้ำโขงไหลผ่านแนวเขตอุทยาน ทางด้านทิศตะวันออก และทิศเหนือ เป็นระยะทาง 63 กิโลเมตร สภาพป่าโดยทั่วไปภายในอุทยานเป็นป่าเต็งรัง ตามพื้นที่มีหินโผล่ ลักษณะเป็นป่าโปร่ง มีไม้ดอกที่สวยงามขึ้นอยู่ตามซอกลานหินทั่วไป เช่น หยาดน้ำค้าง แดงอุบล เอ็นอ้า เหลืองพิสมร และกระดุมเงิน ฯลฯ ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากกระจายทั่วไป นอกจากนี้ยังพบป่าสนสองใบขึ้นกระจัดกระจายในส่วนที่เป็นพื้นราบบนภูต่างๆ ทั่วพื้นที่ สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ภายในอุทยาน เช่น อีเห็น สุนัขจิ้งจอก กระต่ายป่า อีเก้ง ชะมด บ่าง เมื่อถึงฤดูแล้งระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงมาก จะพบเห็นหมูป่า เลียงผา ว่ายน้ำข้ามมาจากฝั่งประเทศลาวอยู่เสมอๆ ในแม่น้ำโขงยัง ปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ มากมาย และนกนานาชนิดที่พบเห็น เช่น นกยูง เหยี่ยว นกขุนแผน นกกระเต็น เป็นต้น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงาม ได้แก่ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม เช่น ภูผาขาม ผาชะนะได มีแท่งหินยุคดึกดำบรรพ์รูปทรงแปลกตาอย่างเสาเฉลียง มีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกห้วยพอก น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทุ่งนาเมือง นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อย่างเช่น ถ้ำปาฏิหาริย์ ถ้ำฝ่ามือแดง ลานหินแตก ผาเจ็ก ผาเมย ทุ่งดอกไม้งาม ป่าดงนาทาม และ ป่าสนสองใบ อุทยานแห่งชาติผาแต้มนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงามและควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกทางธรรมชาติ
ตำบล ห้วยไผ่ อำเภอ โขงเจียม จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ อุทยานแห่ง