รากไม้เหมือนเศียรพระพิฆเนศวร์
รายละเอียด
รากไม้เหมือนเศียรพระพิฆเนศวร์ อยู่ในความครอบครองของ นายนาวี ทองสิงห์ สถานที่พบคือ เจฟาร์ม รีสอร์ท อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อประมาณ ต้นปี พ.ศ. 2552 ประวัติความเป็นมาของรากไม้เหมือนเศียรพรพิฆเนศวร์นี้ นายนาวี ทองสิงห์ได้ขุดพบขณะไปรับเหมาก่อสร้างรีสอร์ทที่เจฟาร์ม รีสอร์ท ขณะที่กำลังขุดย้ายดินเพื่อก่อสร้างในบริเวณที่ติดกับสระน้ำหลังรีสอร์ทนั้น ก็ได้พบส่วนของไม้ใหญ่วางอยู่บนเนิน คนงานก็เดินเหยียบไปมา ด้วยความที่เป็นคนรักไม้เก่า นายนาวี ทองสิงห์จึงได้ขอซื้อจากเจ้าของฟาร์ม แล้วนำมาเก็บไว้ที่บ้าน ต่อมาจึงได้เชิญอาจารย์จุทา ขำเปรมศรี อาจารย์สอนศิลปะ วิทยาลัยอาชีวะศึกษาอุบลราชธานี ท่านบอกให้ล้างดินที่ติดอยู่ออกให้หมด จึงพบว่าไม้เก่านั้นมีความสวยงามและมีรูปร่างเหมือนเศียรช้าง ขนาดของไม้นี้มีความกว้างประมาณ 3.30 เมตร ความยาวจากเศียรถึงปลายงวง 2.50 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม
สถานที่ตั้ง
หลักกิโลเมตรที่ 11 ถนนสายอุบล-พิบูลมังสาหาร
จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ หลักกิโลเม