เลขที่ : 170095
พิธีเทศน์ปฐมโพธิแบบโบราณ วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
0 1594
รายละเอียด
พิธีเทศน์ปฐมสมโพธิแบบโบราณนี้จัดขึ้นที่วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นการอนุรักษ์การเทศน์บนธรรมาสน์แบบโบราณซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ และยังเป็นการเทศน์บนธรรมาสน์ที่เป็นเอกลักษณ์อันทรงคุณค่าของชาวชีทวน คือ ธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบก ธรรมมาสน์ที่งดงามและล้ำค่า อีกทั้งยังเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทยอีกด้วย ในพิธีจะมีการเทศน์แบบโบราณทำนองอีสานเมืองอุบลโดยใช้หนังสือผูกปฐมสมโพธิ ซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงเรื่องราวพุทธประวัติ จารด้วยตัวอักษรธรรมบนใบลาน พระสงฆ์ผู้แสดงธรรมจะนั่งบนธรรมาสน์ ซึ่งในทางพุทธศาสนาถือว่าพระธรรมคือสิ่งสูงสุด เมื่อพระสงฆ์แสดงธรรมจะต้องอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าบุคคลทุกประเภท แม้แต่พระสงฆ์ด้วยกันเอง จึงเป็นที่มาของการสร้างธรรมาสน์ในศาสนาพุทธ สำหรับธรรมมาสน์สิงห์เทินบุษบกนั้นเป็นศิลปกรรมผสมผสานของช่างชาวไทยและช่างชาวเวียดนาม มีความงดงามและมีคุณค่ามาก ทั้งทางประวัติศาสตร์ ทางศิลปะ และทางด้านความศรัทธานในพระพุทธศาสนา ที่สำคัญคือธรรมาสน์ที่มีการตกแต่งด้วยสิงห์เทินบุษบกลักษณะนี้มีอยู่เพียงหลังเดียวของประเทศไทย อ้างอิง ภาพถ่ายชุดนี้ได้รับความอนุเคราะห์จาก ช่างภาพ นามแฝง T.K Takky /www.facebook.com/TK.Takky.PhotoStory และได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลจากองค์การบริหารส่วนตำบลชีทวน
วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
เลขที่ บ้านชีทวน
ตำบล หนองช้างใหญ่ อำเภอ ม่วงสามสิบ จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ วัดศรีนวลแ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านชีทวน