หลวงพ่อโตในวิหาร วัดอุมลอง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 28 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 1955
รายละเอียด

หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธศิริมิ่งมงคล ประดิษฐานอยู่ทีวิหารของวัดอุมลอง อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ตัววิหารสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2463 ขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 23 เมตร สถาปัตยกรรมแบบไทยล้านนา โดยมีพระครูรักขิตคุณเป็นประธานในการสร้าง บานประตู, หน้าต่าง และเสาทุกต้นเป็นไม้สักทอง แกะสลักลวดลายโดยช่างชาวพม่า ชื่อ หม่องละ

พระพุทธรูป
โบราณวัตถุ
วัดอุมลอง
อำเภอ เถิน จังหวัด ลำปาง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
บุคคลอ้างอิง กรรณิกา ศักดิ์มั่นวงศ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@hotmail.com
เลขที่ 409 ถนน พระเจ้าทันใจ
อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000