กลองปู่จา วัดปงสนุก
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 2 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 1466
รายละเอียด

กลองปู่จา หรือที่ทางจังหวัดเชียงใหม่เรียกว่า กลองปู๋จา เป็นกลองที่แทบทุกวัดทางภาคเหนือจะมีกลองนี้ประจำวัดอยู่ ประกอบด้วยกลองใหญ่ หรือ กลองแม่ จำนวน 1 ใบ และกลองเล็ก หรือ ลูกตูบ จำนวน 3 ใบ ซึ่งเรียกว่า รวมเรียกว่า "กลองปู่จา" กลองปู่จาในอดีตใช้ตีเพื่อสื่อความหมายต่างกัน ได้แก่ 1. ตีเพื่อบอกว่าพรุ่งนี้เป็นวันพระ 2. ตีประโคมในงานเทศการต่าง ๆ 3. ตีเพื่อเรียกประชุมชาวบ้านหรือแจ้งเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ศึกษากันว่าในอดีตกลองปู่จานี้ได้ใช้ในการรบเพื่อบอกเหตุ หรือแจ้งเมื่อได้รับชัยชนะ เป็นต้น กลองปู่จานี้ตั้งอยู่ที่วัดปงสนุกเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ศิลปวัตถุ
วัดปงสนุกเหนือ
ตำบล เวียงเหนือ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
บุคคลอ้างอิง ศุขฐิ์เกษม ฝั้นคำอ้าย
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@hotmail.com
เลขที่ 409 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน พระเจ้าทันใจ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000