พิธีสืบชะตา
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 2 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 604
รายละเอียด

พิธีสืบชะตาของชาวล้านนาเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่ง ด้วยเชื่อกันว่าจะเป็นการต่ออายุของคนให้ยืนยาว และเป็นการขจัดปัดเป่าภยันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นแก่เจ้าของชะตา ในพิธีกรรมจะมีของใช้สำหรับพิธีต่อชะตา ได้แก่

1. ไม้ค้ำ มีลักษณะเป็นไม้ 3 อัน สำหรับนำมาประกอบกันเป็นซุ้ม เรียกว่า ไม้ค้ำชะตา

2. กระบอกน้ำ กระบอกทราย กระบอกข้าวเปลือก กระบอกข้าวสาร หมายถึง ธาตุ 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ

3. สะพาน (ขัว) หมายถึง สะพานแห่งชีวิต

4. บันได (ขั้นได) หมายถึง บันไดแห่งชีวิต

5. ลวดเงิน ลวดคำ ลวดหมาก ลวดเหมี้ยง หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต

6. ไม้ค้ำขนาดเล็ก

7. ช่อ ทำจากกระดาษสีขาวจำนวน ๑๐๘ อัน

8. ตุงค่าคิง หรือตุงชะตา มีขนาดความยาวเท่าความสูงของเจ้าของชะตา

9. เทียนค่าคิง หรือเทียนชะตา มีขนาดความยาวเท่ากับความสูงของเจ้าของชะตา

10. พระเจ้าไม้ หรือพระพุทธรูปที่แกะสลักด้วยไม้ สำหรับนำมาประดิษฐานที่ยอดไม้ค้ำ

11. หน่อกล้วย หน่อยอ้อย หน่อหมาก หน่อมะพร้าว

12. สื่อใหม่ (สาด) หมอนใหม่

พิธีกรรม
วัดดอยป่าตาล
อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
บุคคลอ้างอิง ศุขฐิ์เกษม ฝั้นคำอ้าย
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@hotmail.com
เลขที่ 409 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน พระเจ้าทันใจ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000