บ้านแม่แดง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 2 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 702
รายละเอียด

บ้านแม่แดง ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านเก่าในย่านกาดกองต้าซึ่งเป็นตลาดโบราณใน อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง บ้านแม่แดงสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2461 เป็นบ้านของนายเกา แซ่แห่ว-แม่แดง พานิชพันธ์ เดิมเป็นร้านเกากี่ที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาเมื่อครั้งอดีต ขายสรรพสินค้าที่ทันสมัยมากในสมัยนั้น ทั้งของใช้ในประเทศจากกรุงเทพฯ และนำเข้าจากต่างประเทศ เจ้าของบ้านแม่แดงคนปัจจุบัน คืออาจารย์วิถี พานิชพันธ์ ซึ่งได้ทำการซ่อมแซมบ้านอยู่เสมอ เช่น ทาสีใหม่ นำไม้แกะสลักมาตกแต่งบริเวณใต้ชายคา บ้านแม่แดงเป็นเรือนแถวปั้นหยาสองชั้นแบบครึ่งปูนครึ่งไม้ อยู่ติดถนน ไม่มีรั้ว ประตูบานเฟื้ยมแบ่งเป็น ๓ ประตูใหญ่ ชั้นบนตกแต่งราวระเบียงเป็นลวดลายเรขาคณิตสวยงามโดดเด่น รับกับใต้ชายคา ที่มีการนำไม้แกะสลักและฉลุลายมาตกแต่ง นับเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง

อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
บุคคลอ้างอิง ศุขฐิ์เกษม ฝั้นคำอ้าย
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@hotmail.com
เลขที่ 409 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน พระเจ้าทันใจ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000
โทรศัพท์ 0 5422 8763 โทรสาร 0 5482 4182