วัดเวียง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 6 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 577
รายละเอียด

วัดเวียง ตั้งอยู่ที่ บ้านเวียง ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เป็นวัดในสังกัดมหานิกาย มีเจดีย์และพระพุทธรูป รูปแบบศิลปะสมัยเชียงแสน ประวัติการก่อสร้างวัดที่ปรากฎในพงศาวดารกล่าวว่า ขุนหลวงสุตตา ผู้ไม่ยอมขึ้นตำแหน่งนายทหารพม่า ได้มาอุปสมบทที่วัดพระธาตุลำปางหลวง มีลูกชายสามคน ได้แก่ ขุนหมื่น ขุนชัย และสามเณรอาทิตย์ ซึ่งเป็นศิษย์ครูบาเจ้าลำปางนคร ต่อมาภายหลังได้เป็นพระสังฆมหาเถระ ครูบาอาทิตย์ ได้มาบูรณะวัดเวียงตามตำนาน ประวัติเมืองสังฆเติ๋น (เถิน) วัดเวียงเป็นวัดที่สำคัญ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเถิน ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านสมัยโบราณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำวังทางทิศตะวันตก วัดแห่งนี้มีซุ้มประตูโขงคือซุ้มยอมดอกบัวตูม สันนิษฐานว่าโขงหมายถึงโค้ง ซึ่งเห็นได้จากวงประตูรูปโค้งครึ่งวงกลม ซุ้มประตูโขงได้รับอิทธิพลทางศิลปะมาจากประตูโขงวัดพระธาตุลำปางหลวง วิหารเป็นวิหารโล่งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในวิหารมีซุ้มพระพุทธรูปมีลักษณะคล้ายประตูโขง เป็นที่ประดิษฐ์สถานของพระประธาน มีการประดับตกแต่งลวดลายมีรายละเอียดที่สวยงาม วิหารเป็นวิหารแบบดั้งเดิม มีเสาวิหารหลักแปดต้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณคนโอบ มีการเขียนลายลักษณ์สีทองบนพื้นแดง เป็นรูปกินรีและรูปสิงห์ลวดลายไทย นับเป็นโบราณสถานที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง

วัดเวียง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเวียง
ตำบล ล้อมแรด อำเภอ เถิน จังหวัด ลำปาง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
บุคคลอ้างอิง กรรณิกา ศักดิ์มั่นวงศ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@hotmail.com
เลขที่ วัดเวียง หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเวียง ถนน พระเจ้าทันใจ
อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000