เจ้าแม่กวนอิมทุ่งสง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 28 มีนาคม 2556
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
1 1445
รายละเอียด

"พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร" เป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่งตามความเชื่อในพุทธศาสนาฝ่ายนิกายมหายานเป็นที่เสื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย พระองค์ทรงพระบารมี สามารถเนรมิตพระรูปกายของพระองค์ด้วยรูปปางต่างๆ ตั้งแต่ปางพุทธะ เทพ ยักษ์ มนุษย์และอมนุษย์ เพื่อโปรดบรรดาสรรพสัตว์ตามแต่โอกาสและเวลา เพื่อให้ใกล้ชิดกับชนทุกชั้น ทุกเพศ ทุกวัย มีรูปปางหนึ่งเนรมิตเป็นสตรีเพศ อันเป็นเพศที่บ่งบอกถึงความเมตตาและอ่อนโยน คือ พระโพธิสัตว์กวนอิมหรือ เจ้าแม่กวนอิมหรือกวนซีอิม พระองค์ทรงมีพระปณิธานอันแน่วแน่ที่จะโปรดสรรพสัตว์ทั้งหลายในไตรภูมิ ตามเสียงเรียกร้องของสรรพสัตว์ที่ยังตกอยู่ในกองทุกข์ ทั้งยังตั้งพระหฤทัยไว้ว่า ตราบใดที่ยังโปรดสรรพสัตว์ที่ตกอยู่ในกองทุกข์ไม่หมดพระองค์จะยังไม่เข้าสู่พุทธภูมิ ด้วยพระมหากรุณาเมตตาคุณอันกว้างใหญ่ไพศาลที่จะโปรดสรรพสัตว์ที่ได้รับทุกข์จึงได้รับการขานพระนามว่า "กวนอิมพู่สัก" ซึ่งมีความหมายว่า พระโพธิสัตว์ที่คอยสดับตรับฟังเสียงความทุกข์ของชาวโลก ส่วนกุมารเทพที่อยู่รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทของพระโพธิสัตว์กวนอิม จะมีกุมารีเป็นสาวกเบื้องขวา คือหลงนี่ และกุมารเป็นสาวกเบื้องซ้ายชื่อ ชั่งไฉกงจือ หรือที่บางคนนิยมเรียกว่า เง็กนึ่ง และกิมท้ง คอยรับใช้ช่วยเหลือภารกิจของพระโพธิสัตว์กวนอิมในการโปรดบรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลาย พระบุญญาบารมีแห่งองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ผู้ที่ได้สักการะบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิมจะได้รับพรอันประเสริฐจากการแผ่พระเมตตาของพระองค์ จะมีความสุข ความเจริญ เพิ่มพูนด้วยลาภ ยศ และทรัพย์ศฤงคาร เมื่อใดที่ต้องเผชิญภัยอันตรายจากภัยพิบัติ หรือมีความทุกข์ระทมในใจเพียงแต่สวดภาวนาอาราธนาถึงพระนามของพระองค์ "นำ มอ กวน ซี อิม พู่ สัก" พระองค์จะได้ยินเสียงนั้นและเสด็จมาเปลื้องทุกข์และขจัดภัยให้ทันที พุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวจีน

เจ้าแม่กวนอิม ทุ่งสง
อำเภอ ทุ่งสง จังหวัด นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง นาย กฤษณะเดช เจริญสุธาสินี