เลขที่ : 170800
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ กลุ่มจักสานผักตบชวา บ้านห้วยหวาย
0 1757
รายละเอียด
ประวัติ อายุวันเดือนปีที่ก่อตั้ง เริ่มกิจกรรมกลุ่ม เป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2535 โดย นางหอมกรุ่น มั่นปาน ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีระดับหมู่บ้าน ที่มีโอกาสได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ส่งเสริม อุตสาหกรรมภาค 8 จังหวัดสุพรรณบุรี หลังจากนั้นได้มาส่งเสริมให้สตรีในหมู่บ้านได้เข้ามาร่วมกิจกรรมกลุ่มเพื่อสร้างราย ได้นอกเหนือจากการทำนา และประสานขอความร่วมมือจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเดิมบางนางบวชเข้ามาให้ความ รู้ในเรื่องการดำเนินกิจกรรมกลุ่ม และได้ประสานให้สำนักงานอุตสาหกรรมภาค 8 จังหวัดสุพรรณบุรี เข้ามาฝึกอบรมแก่ สมาชิกเพื่อพัฒนาทักษะ และฝีมือ รวมไปถึงรูปแบบผลิตภัณฑ์ ปี พ.ศ.2544 กลุ่มได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนชุมชน จำนวน 440,000 บาท เพื่อนำมาสร้างอาคาร และจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ปี พ.ศ.2546กลุ่มได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลโคกช้าง 30,000 บาท นำมาปูกระ เบื้องพื้นอาคารศูนย์การเรียนรู้ ปี พ.ศ.2547-2549 กลุ่มส่งผลิตภัณฑ์เข้าสู่กระบวนการคัดสรรสุดยอดสินค้า OTOP ปี 2549 ได้รับระดับ 4 ดาว ปัจจุบันกลุ่มมีสมาชิกเครือข่ายระดับตำบลจำนวน 132 คน กระจายงานด้านการผลิตตามความสามารถของสมาชิก ผลิตภัณฑ์ ของกลุ่มเป็นที่ต้องการและยอมรับของตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกเฉลี่ยเดือนละ 6,000 บาท/ราย ความสำคญต่อวัฒนธรรม เอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์จักสานผักตบชวาบ้านห้วยหวายคือ ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของกลุ่มจะเป็น ผลิตภัณฑ์งานพันขึ้นรูป ชิ้นแรกที่ออกวางจำหน่ายคือ ตะกร้าพันชุด 3 แม่ลูก ชึ่งมีที่มาจากการที่สมาชิกในชุมชนนำเส้นผักตบมาพันเป็นเกลียวขวั้นเป็นเปล ใว้สำหรับให้ลูกนอน เกิดเป็นแรงบันดาลใจออกมาเป็นตะกร้าชุด 3 แม่ลูก และพัฒนาเป็นตะกร้าพันรูปทรงต่างๆ อีกมากมาย และที่เด่นอีกอย่างคือ งานพันขึ้นรูปจะไม่เป็นทรงสวยงาม หากไม่มีความชำนาญจริงๆ แต่สำหรับชิ้นงานของกลุ่ม ทุกชิ้น ที่มาจากสมาชิกกลุ่ม รับประกันในความสวยงาม และคงทน ความเชี่ยวชาญ ผลิตภัณฑ์งานพันขึ้นรูป ผลงาน 1.โอทอประดับ 4 ดาว ปี 2549 2.หมู่บ้านอุตสาหกรรมดีเด่นระดับภาค ปี 2545 3.รางวัลหม่อมงามจิตต์ปุรฉัตร ด้านจักสานผักตบชวา ปี 2547 อื่นๆ
หมู่ 2
ตำบล สนามชัย อำเภอ เดิมบางนางบวช จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง นางศรีไพร ดอกมะสัง
เลขที่ หมู่ 2