ลูกปัดหินโมรา
รายละเอียด
ลูกปัดหินโมรา ลูกปัดชนิดต่าง ๆ เป็นโบราณวัตถุที่รู้จักกันแพร่หลายและขึ้นชื่อมากของเมืองอู่ทอง เนื่องจากปริมาณที่พบเป็นจำนวนมากและความหลากหลายของรูปแบบ เป็นโบราณวัตถุที่พบมากภายในเมืองโฌบราณอู่ทอง อายุราว 3,000 – 3,500 ปี คนไทยเรียกมักเรียกแร่อัญมณีคาร์เนเลียนว่า “หินโมรา” ลักษณะเป็นรูปหกเหลี่ยม ปลายเรียว ป่องตรงกลาง บางเม็ดลบเหลี่ยมจนมน ลูกปัดประเภทนี้ทำขึ้นในประเทศอินเดีย และมักพบตามหลุมขุดค้นสมัยก่อนประวัติศาสตร์เรื่อยมาจนถึงยุคทวารวดีในประเทศไทย แหล่งอื่นๆที่มีการติดต่อค้าขายกับพ่อค้าชาวอินเดีย เช่นที่บ้านดอนตาเพชร อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เมืองอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บ้านโคกพลับ จ.ราชบุรี ที่ออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ วัดชมชื่น ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ฯลฯ
โบราณวัตถุ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง