ฮู้ใหญ่โบราณ
รายละเอียด

ฮู้คือเครื่องรางในรูปแบบของยันต์ชนิดหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจีน มีไว้เพื่อป้องกันภยันอันตรายและขจัดปัดเป่าสิ่งร้ายออกไป ฮู้ใหญ่โบราณที่ตลาดเก้าห้อง มีความเป็นมาว่าแต่เดิมนั้นชาวบ้านที่ตลาดบนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตลาดเก้าห้อง มักเจ็บไข้ ล้มป่วย และเสียชีวิตอยู่บ่อยๆ เชื่อกันว่าเกิดจากสาเหตุที่เมรุวัดลานคา ซึ่งเป็นสิ่งไม่เป็นมงคลตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาด ต่อมาจึงให้ซินแส มาตรวจดู ซินแสแนะนำให้สร้างฮู้ไว้บนขื่อเพื่อแก้เคล็ดและป้องกันสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวบ้านตลาดบนจึงอยู่กันอย่างสงบสุขเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ตลาดเก้าห้อง
ตำบล บ้านแหลม อำเภอ บางปลาม้า จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง กุลธวัช เจริญผล
เลขที่ ตลาดเก้าห้