ปลาสลิดดอนกำยาน
รายละเอียด
ปลาสลิดดอนกำยานของดีเมืองขุนแผน สินค้าทำรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และของดี 4 ดาว จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบลุ่ม ด้านทิศตะวันตกติดกับ จังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่เป็นป่าเขาสูง และบางส่วนเป็นที่ดอน ทิศเหนือติดกับจ.อุทัยธานี และจ.ชัยนาท สภาพภูมิประเทศของจังหวัดติดต่อกัน ทำให้จ.สุพรรณบุรี เป็นที่รับน้ำ และเป็นที่รวมของลำน้ำสายต่าง ๆ หลายสายด้วยกัน สายน้ำดอนกำยาน เป็นต้นกำเนิดของสรรพชีวิต หล่อเลี้ยงผู้อาศัยอยู่สองฟากฝั่งมาเป็นเวลายาวนาน เดิมแม่น้ำสายนี้เริ่มต้นจากตอนใต้ของ อ.ดอนเจดีย์ ไหลผ่าน อ.ศรีประจันต์ รวมกันที่บึงขนาดใหญ่ที่ อ.เมือง เรียกว่า บึงบ้านโพธิ์ ไหลผ่านบ้านพันตำลึง สามนาค ในเขตอ.เมือง จุดนี้เองเป็นแหล่งกำเนิดของปลาสลิดดอนกำยาน เพราะลำน้ำที่ไหลผ่านที่ตั้งของ ต.ดอนกำยาน ซึ่งสภาพเป็นที่ลุ่มน้ำขังพื้นที่เต็มไปด้วยวัชพืชน้ำ เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ของปลาสลิด เป็นที่มาของปลาสลิดที่อร่อยที่สุด จากเดิมขายกันในหมู่บ้าน ต่อมามีการส่งไปขายตลาดในจังหวัด และเริ่มแพร่หลายไปต่างจังหวัด อ้อมน้อย กระทุ่มแบน ตลาดมหาชัย ตลาดนครปฐม ในการจำหน่ายในระยะแรกใส่หีบห่อธรรมดา ไม่มีบรรจุภัณฑ์ที่เก็บรักษาสภาพได้นาน ต่อมาปี 2550 ประชาชนในหมู่บ้านได้ร่วมกันประชาคมเพื่อจัดทำแผนชุมชน และได้เห็นพ้องต้องกันว่าปลาสลิดดอนกำยานที่เป็นเอกลักษณ์ของตำบล และสร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน จำเป็นต้องมีเครื่องบรรจุภัณฑ์ หีบห่อที่รักษาสภาพปลาให้สดและได้นาน จึงประสานของบประมาณจากโครงการยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุขจัดซื้อเครื่องซีลเก็บรักษาปลาสลิดได้นานกว่าเดิม พร้อมรักษาคุณภาพของความสดและคุณค่าทางอาหาร อัตลักษณ์ /จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ปลาสลิดแดดเดียวเนื้อนุ่มอร่อย ต้องเป็นของดอนกำยาน เวลานำไปทอดกับน้ำมันรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รสชาติกำลังพอดี
วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ถนนมาลัยแมน
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
เลขที่ วัดป่าเลไล