วัดสวนหงษ์
อนุมัติโดย วันที่ 28 กันยายน 2565
จังหวัด :
รายละเอียด

วัดสวนหงส์ ตั้งอยู่หมู่ 8 ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี มีแม่น้ำวกอ้อมวัดถึง 3 ทิศ 3 ด้าน ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2379 ได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2408 เล่ากันว่า มีเศรษฐีโคกครามสองสามีภรรยา ชื่อ นายสวน กับ นางหงส์ มีศรัทธาสร้างวัดขึ้นมา แล้วเรียกขานชื่อวัดว่า วัดสวนหงส์ เมื่อครั้งที่หลวงพ่อปลื้มท่านเข้า มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสวนหงส์ สมัยนั้นวัดสวนหงส์มีสภาพเป็นวัดเล็กๆ เสนาสนะต่างๆ ก็ทรุดโทรม หลวงพ่อจึงซ่อมแซมให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมา หลวงพ่อปลื้ม เป็นชาว อ.บางปลาม้า ถือกำเนิดที่บ้านยอด ต.เก้าห้อง อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นพระอาจารย์ชื่อดังที่ชาว อ.บางปลาม้าให้ความเคารพนับถือมาก เป็นพระอาจารย์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ค่อนชีวิตของท่านเป็นครูสอนนักธรรมแก่พระเณรมาโดยตลอด ทางด้านวิปัสสนากรรมฐาน ท่านก็ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ท่านเป็นพระที่ชอบเดินจงกรม กำหนดจิตให้เป็นสมาธิอยู่ตลอดเวลา ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2545 แต่สังขารยังไม่เน่าเปื่อย ทางวัดจึงได้นำสังขารของท่าน ใส่ไว้ในโลงแก้ว ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้กราบไหว้ ด้านหน้าโลงแก้วมีหุ่นขี้ผึ้ง ปั้นเป็นรูปเหมือนของท่านด้วย นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์เรือ ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน เป็นการแข่งขันเรือยาว เรือที่เข้าร่วมแข่งขันเป็นเรือยาวที่ชนะการแข่งขันจากสนามทั่วประเทศมาแล้ว เข้าร่วมการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา จะแข่งขันในสัปดาห์ที่สาม ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ณ ลำน้ำท่าจีน หน้าวัดสวนหงส์

6 หมู่ที่ 8
บุคคลอ้างอิง พระครูโกศลธรรมานุสิฐ