วัดประตูสาร
รายละเอียด
วัดประตูสารเป็นวัดคณะมหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรีบนถนนขุนช้าง ตำบลรั้วใหญ่ ภายในเขตเทศบาลเมือง มีเนื้อที่ประมาณ 17 ไร่ มีโรงเรียนวัดประตูสาร(เทศบาล1) ตั้งอยู่ภายในวัด ที่มาของชื่อประตูสาร สืบเนื่องจากพื้นที่บริเวณเหนือวัดขึ้นไปประมาณ 100 เมตรเศษ ที่ตรงนั้นเป็นคูผู้เฒ่าผู้แก่เล่ากันสืบมาว่า ที่ตรงนั้นเดิมเป็นเพนียดคล้องช้างแต่โบราณ คาดว่าสมัยอู่ทอง จนล่วงมาถึงสมัยอยุทธยา ควาญช้างจะต้อนช้างจากป่าสูงเข้ามาเพนียด เพื่อเลือกช้างที่มีลักษณะดีไว้ใช้งาน หรือเพื่อเป็นช้างศึก ต่อมาก็ฝึกช้างป่าใกล้บริเวณคอกช้าง เอาช้างลงอาบน้ำที่ท่านั้น อันเป็นประตูของช้าง หรือประตูสารนั่นเอง วัดสร้างราวปี พ.ศ. 2223 (ขอสุงคามสีมาเมื่อพ.ศ. 2280) ภายในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องเกี่ยวกับพุทธประวัติ ผู้เขียนเป็นชาวเวียงจันทร์ ชื่อ นายคำ เป็นคนเดียวกับที่เขียนจิตรกรรมฝาผนังวัดหน่อพุทธางกูร เขียนราว พ.ศ. 2391 นอกจากนี้ยังมีจิตรกรรมที่เขียนบนแผ่นไม้สัก เรื่องพุทธประวัติและมหาชาติ ลักษณะของภาพเหมือนจะลอกแบบจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ เก็บรักษาอยู่ในวิหาร
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระอธิการบุญช่วย ปวฑฒโน น.ธ เอก พ.ม. ค.บ. เจ้าอาวาสวัดประตูสาร
เลขที่ วัดประตูสา