วัดป่าพฤกษ์
รายละเอียด
ตามเส้นทางสาย 3351 จากตัวอำเภอบางปลาม้า วิ้งเลียบแม่น้ำท่าจีนฝั่งตะวันตก เป็นเส้นทางสายในที่ยังคงไว้ในวิถีชิวิตของชนบท เรียบง่ายและงดงาม บ้านทรงไทยมีให้พบเห็นได้ตลอดเส้นทาง ช่วงเดือน 12 น้ำนองตลิ่ง พื้นที่ด้านใต้ของสุพรรณซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทำนา รวมถึงบริเวณตำบลบ้านแหลม จะเป็นช่วงที่เสร็จสิ้นจากการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ทันกับน้ำเหนือที่ใหลลงมาท่วมท้องทุ่ง เป็นเวลาที่ชาวบ้าน ชาวไร่ชาวนามีเวลาว่าง และเป็นโอกาสที่จะได้ร่วมกันทำบุญตามวัดต่างๆ ริมสองฝั่งแม่น้ำ ภาพการทำบุญตักบาตรกลางน้ำ ภาพการแข่งขันเรือยาว ภาพความงามที่สืบทอดต่อกันมาจากอดีต ยังมีให้ชม ณ ที่แห่งนี้ ประชาชนส่วนมากประกอบอาชีพทางด้านเกษตรกรโดยทำนาเป็นส่วนใหญ่ เพราะลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม และมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีมาช้านาน โดยเฉพาะประเพณีทำบุญชักพระและตักบาตรกลางน้ำซึ่งจัดทุกปีในแม่น้ำท่าจีน ณ วัดป่าพฤกษ์ ประเพณีตักบาตรกลางน้ำจะมีขึ้นในแรม 12 ค่ำ เดือน 12 มีชาวบ้านมาร่วมกันตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง มีราษฎรในตำบลและตำบลใกล้เคียง มาร่วมตักบาตรในตอนเช้าประมาณ 6 โมงเช้า มีพระสงฆ์พายเรือมาจากหลายวัดมารับบิณฑบาตร โดยจัดใส่บาตรที่แพหน้าวัดป่าพฤกษ์ เสร็จมีการแข่งขันกีฬาและแข่งเรือยาว
ตำบล บ้านแหลม อำเภอ บางปลาม้า จังหวัด สุพรรณบุรี
เลขที่ วัดป่าพฤกษ