พิพิธภัณฑ์พระขุนแผน
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 4 มีนาคม 2556
0 1455
รายละเอียด

"พิพิธภัณฑ์พระขุนแผน ตั้งอยู่ภายในวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นสถานที่รวบรวมพระขุนแผนจำนวนมากจากทั่วประเทศตั้งแต่รุ่นแรกสร้างเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
พระขุนแผนคือพระเครื่องที่ได้รับการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ให้เป็นไปทางด้าน มหาเสน่ห์ เมตตา มหานิยม หรือโชคลาภ มีความเชื่อว่าหากแขวนห้อยคอแล้วจะมีเสน่ห์ให้คนมารักมาชอบ ซึ่งน่าจะอิงมาจากเรื่องราวในวรรณคดีเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน ซึ่งตัวเอกในเรื่องคือขุนแผน มีลักษณะเป็นผู้ชายเจ้าชู้ มีเสน่ห์ มีเมียมาก ไปที่ไหนมีแต่คนนิยมชมชอบ
ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีพระพุทธรูปและพระเครื่องอื่นๆ บล็อกพิมพ์พระของวัดป่าเลไลยก์ ตาลปัตร สามารถเข้าชมได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช่จ่าย"

พิพิธภัณฑ์
วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ถนนมาลัยแมน
วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72000