พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอู่ทอง
รายละเอียด
ตั้งอยู่ที่ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง ห่างจาก อำเภอเมืองสุพรรณบุรีประมาณ 33 กิโลเมตร ในเขตเมืองโบราณการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมศิลปวัตถุในสมัย ต่างๆ ที่ขุดค้นพบ แสดงถึง วิวัฒนาการของมนุษย์ยุคสมัยต่างๆ ที่เคยอาศัยอยู่ในดินแดนแถบสุพรรณบุรี รวมถึง เครื่องมือเครื่องใช้สมัยหิน ใหม่ถึงสมัยสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปสมัยทวารวดี และอื่นๆ ที่น่าสนใจ มากมาย ได้แก่ เมืองโบราณอู่ทอง จากการ ขุดแต่งโบราณสถานในชั้นหลัง ทำให้ทราบว่า โบราณสถาน และโบราณวัตถุ ที่พบมีอาย มากกว่า 200 ปี ลักษณะตัวเมืองเป็นรูปรีค่อน ข้างกลม ซากโบราณสถาน โบราณวัตถุ และเจดีย์สถาน สร้างในสมัยทวารวดี นอก จาก นี้ยังมี ธรรมจักรพร้อมเสาและฐาน ที่พบใน เมืองร้างแห่งนี้เป็นธรรมจักรที่มีความสมบูรณ  และสวยงามมาก ที่สุด ในประเทศเมืองไทย กล่าวคือทั้งตัวธรรมจักร เสาและฐาน มีครบ ทุกส่วน สถานที่พบคือขุดได้จากเจดีย์ หมายเลข 11 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ประกอบไป ด้วยอาคาร 2 ชั้น 2 หลัง มีทางเดินเชื่อมต่อกัน ที่ว่างระหว่างอาคารจัดเป็นสวนหย่อม และ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง การจัดแสดงส่วนใหญ่ เป็นศิลปะแบบทวารวดีที่ ได ้จากการขุดค้นขุด แต่งบริเวณเมืองโบราณอู่ทอง และชาติพันธุ์วิทยา เปิดบริการทุกวัน เว้นวันจันทร์ - อังคาร และวัน หยุดนักขัตฤกษ์
พิพิธภัณฑ์
สถานที่ตั้ง
ตำบล อู่ทอง อำเภอ อู่ทอง จังหวัด สุพรรณบุรี