พระราชเขมากร
รายละเอียด

ชื่อ พระราชเขมากร (ปกรณ์ เขมากโรทัย) ปัจจุบัน มรณภาพ (อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดตราด) เกิด พระราชเขมากร (ปกรณ์ เขมากโรทัย) นามเดิม เก็า ต่อมาเปลี่ยนเป็นปกรณ์ ลาภเหลือ เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2442 ณ บ้านคล้องคล้า ตำบลห้วยแร้ง จังหวัดตราด มีพี่น้องรวม 7 คน เมื่อปฐมวัยได้รับการศึกษาจากโรงเรียนวัดคลองขุด เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำนา จึงช่วยบิดามารดาทำนา เมื่อถึงคราวคัดเลือกทหารได้สมัครเป็นตำรวจและรับราชการตำรวจนาน 5 ปี ได้รับยศสิบตำรวจโท หลังจากนั้นได้ลาออกจากราชการและอุปสมบท ณ วัดคลองขุด โดยมีพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จนฺทสโร) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการออดวัดคลองขุด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระสมุห์แปร่ม วัดไผ่ล้อมเป็นอนุเสาวนาจารย์ ซึ่งพระคุณเจ้าอาพาธด้วยโรคหัวใจ มรณภาพโดยอาการสงบ เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2528 เวลา 17.15 น. สิริอายุได้ 86 ปี พรรษาที่ 60 สัญชาติ ไทย โดยพระราชเขมากร เป็นผู้ฝักใฝ่ในการศึกษา สามารถสอบได้นักธรรมเอก เมื่อพ.ศ. 2472 และสอบได้เปรียญประโยค 3 เมื่อ พ.ศ. 2476 เนื่องจากมีความรู้ดี มีประสบการณ์ จึงมีโวหารในการแสดงธรรมได้ลึกซึ้ง ไพเราะ เป็นที่ชื่นชอบของพุทธศาสนิกชนที่ได้รับฟัง นอกจากเป็นนักเทศน์แล้ว ยังเป็นนักบริหาร นักปกครองที่ดีอีกด้วย เมื่อได้ครองวัดต่อมาพระบุรเขตต์คณาจารย์ สามารถปกครองวัดได้เป็นอย่างดี และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดได้อย่างราบรื่น เนื่องจากมีความยุติธรรม รอบรู้ทันคนเป็นที่ยำเกรงของพระทุกรูปในจังหวัด นอกจจกานี้พระคุณเจ้ายังได้บริจาคทรัพย์ซึ่งได้รับการถวายจากญาติโยมให้กับสาธารณะกุศลไม่น้อยกว่า 500,000 บาท อีกทั้งพระราชเขมากร เป็นพระที่เคร่งครัดธรรมวินัยเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นแบบอย่างที่ดีแก่บุคคลทั่วไป ทำให้ญาติโยมให้ความเคารพรักตลอดมา

วัดไผ่ล้อม หมู่ 1 ถนนหลักเมือง
จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ชื่อ พระราชเขมากร (ปกรณ์ เขมากโรทัย)
เลขที่ วัดไผ่ล้อม