เลขที่ : 171045
ศูนยวัฒนธรรมสายใยชุมชน วัดไผ่ล้อมตราด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564
0 1434
รายละเอียด

ศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลบางพระ ตั้งอยู่ที่วัดไผ่ล้อม ถนนราษฎร์นิยม ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ซึ่งมีพระครูสังฆรักษ์ทรงวุฒิ เป็นประธานศูนย์ ฯ โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เผยแพร่วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ของชุมชนและเป็นการเตรียมพร้อมให้ประชาชนในท้องถิ่นได้ ก้าวสู่กระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืน ไปพร้อมๆกับการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน เช่น การทำข้าวเกรียบปากหม้อ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของจังหวัดตราด ที่มีชื่อเสียงในการโรยแป้งได้สม่ำเสมอ นุ่ม เหนียว และได้มีการพัฒนารูปแบบ สีสัน ให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ด้วยการใช้พืชสมุนไพรที่มีในพื้นบ้าน ประกอบกับศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลบางพระได้จัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งกับชุมชนและชาวจังหวัดต่างๆ มากมายหลายอย่าง เช่น จัดอบรมการเพ้นท์เซรามิกให้กับเยาวชน และผู้ที่สนใจทั่วไป เพื่อเป็นการดำเนินการส่งเสริมการเรียนรู้ทั้งด้านศิลปะ และวัฒนธรรม ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเยาวชน โดยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ห่างไกลจากอบายมุข ทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิให้กับเยาวชนได้อีกด้วย นอกจากนี้หากเยาวชนที่เข้าร่วมมีความสนใจและมีฝีมืออาจนำไปสู่การสร้างอาชีพให้กับตนเองได้ มากกว่านั้นยังมีโครงการพัฒนาบุคลิกภาพให้งามอย่างไทย โดยนำครูผู้สอนจากศูนย์เด็กเล็กและสถานศึกษาต่างๆ รวม 100 คน เข้าร่วมโครงการ เพื่อฝึกและกระตุ้นจิตสำนึกให้ผู้เข้าร่วมเข้ามามีส่วนในการส่งเสริมมารยาทไทย ซึ่งเป็นสิ่งสวยงามจากบรรพบุรุษ เพื่อให้นำไปขยายผลเพื่อครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป

วัดไผ่ล้อม หมู่ 1 ถนนหลักเมือง
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
เลขที่ วัดไผ่ล้อม