กลองตะโพน
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564
0 656
รายละเอียด

กลองตะโพน คือเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่ง ทำจากการนำหนังสัตว์มาขึงให้ตึงบนปากไม้ที่ขุดเป็นช่องไว้ โดยปกติ “ตะโพน” จะใช้มือในการตี แต่เมื่อนำมาเล่นในการแสดง จะมีการนำตะโพน 2 ลูก ที่ลูกหนึ่งมีเสียงสูงและอีกลูกหนึ่งมีเสียงต่ำ มาวางตั้งขึ้น แล้วใช้ไม้ระนาดนวมเป็นไม้ตี จึงเรียกว่า “กลองตะโพน” ส่วนใหญ่ใช้เล่นในวงปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์ หรือในบางท้องที่ยังใช้แทนกลองทัดในวงปี่พาทย์ไม้นวมเมื่อบรรเลงภายในอาคาร เพื่อไม่ให้เสียงดังเกินไป สำหรับกลองตะโพนนี้เจ้าของคือนายเฟื้อง ใจเที่ยง นักแสดงหนังตะลุงและเพลงพื้นบ้านอื่น ๆ แห่งจังหวัดตราด กลองตะโพนนี้เป็นกลองที่นายเฟื้องใช้ในการแสดงมาตั้งแต่สมัยเริ่มแสดงใหม่ ๆ

อำเภอ เขาสมิง จังหวัด ตราด
บุคคลอ้างอิง นายเฟื้อง ใจเที่ยง