งอบทรงกระโหลก
รายละเอียด

งอบรูปทรงกะโหลก เป็นหนึ่งในงอบจากบ้านน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดตราดเลยทีเดียว โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำงอบคือ “ใบจาก” ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นอยู่จำนวนมากในป่าชายเลนแถบนั้น แต่ปัจจุบันชาวบ้านก็ร่วมกันอนุรักษ์และจัดระเบียบในการตัดต้นไม้ เพื่อให้มีวัตถุดิบได้ใช้ในการทำงอบตลอดไป งอบรูปทรงกะโหลก จะมีรูปทรงกลมขนาดศีรษะมีกระบังยื่นด้านหน้า ประมาณฝ่ามือคล้ายหมวกภาคสนามของทหาร บางครั้งก็เรียกว่า รูปทรงหมวกทหาร งอบรูปทรงนี้เหมาะสำหรับใส่ขณะเดินทาง ทำงานก่อสร้างหรือขับขี่ยานพาหนะ เนื่องจากมีขนาดที่พอดีกับศีรษะ ใส่แล้วกระชับ ไม่เกะกะและไม่ต้านลม

อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด