ชาวชอง อำเภอเขาสมิง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564
จังหวัด :
0 1046
รายละเอียด

ชาวชองเป็นชนเผ่าโบราณอีกเผ่าหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ ออสโตร-เอเชียติก ตระกูลมอญ-เขมร เป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดน ไทย กัมพูชาในปัจจุบันมานานแล้ว เช่น บริเวณเขาสอยดาวเหนือ บ้านคลองพลู อำเภอเขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรีบ้านปะเดา บ้านด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ประกอบอาชีพล่าสัตว์ หาของป่า ทำไร่ทำนา เผาถ่าน และปลูกต้นกระวานจักสานภาชนะเครื่องใช้ด้วยต้นคลุ้ม เช่น สมุก(กระเป๋า) ชนาง(เครื่องมือช้อนปลา) มีภาษาพูดเป็นของตนเองแต่ไม่มีภาษาเขียน มีประเพณี เต้นผี ผีโรง ผีหิ้ง ไหว้เจ้า เป็นต้น นายทอง พิมพ์แก้ว เกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ.2466 อายุ 89ปี เล่าให้ฟังว่า ชาวชองที่นี่อยู่มาแต่ดั่งเดิม พูดภาษาชอง มีวัฒนธรรมเช่นการเต้นผี ไหว้เจ้า หญิงใส่เสื้อคอกระเช้า ชายนุ่งกางเกงขาก๊วย คล้ายคนไทยทั่วไป แต่ด้วยความที่เป็นชนที่อยู่ห่างไกลความเจริญ วัฒนธรรมการแต่งกายจึงไม่ได้มีการตกแต่งพิเศษมากนักแต่ปัจจุบันมีคนจากถิ่นอื่นเข้ามาอาศัยอยู่ด้วยจนภาษา และวัฒนธรรมดั่งเดิมใกล้สูญไปหมด เหลือแต่คนเฒ่าคนแก่ที่พูดภาษาชองได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ชาติพันธุ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านฆ้อ