ศาลเจ้าแม่ทับทิม คลองใหญ่
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 มิถุนายน 2565
0 1754
รายละเอียด

ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือเจ้าแม่คลองใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ชุมชนสวนมะพร้าว หมู่ที่ 7 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด โดยสร้างขึ้นประมาณ 100ปี ที่แล้ว มีตำนานเล่าว่า เจ้าแม่ได้ลอยน้ำทะเลมาถึงหน้าอ่าวคลองใหญ่ มาติดโป๊ะจับปลาของนายปิ๊กต๊อก แซ่ลี้ ซึ่งเป็นบิดาของนายประไพ ลีฬหสกุลชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านห้วงบอน ตำบลไม้รูด ซึ่งได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ลักษณะของเจ้าแม่เป็นไม้แก่นจันทร์แกะสลักเป็นรูปผู้หญิง ทั้งสองจึงอัญเชิญขึ้นจากทะเล และสร้างศาลด้วยไม้ ตั้งอยู่บริเวณสะพานเพื่อเป็นที่ประทับของเจ้าแม่ ต่อมามีชาวจีนแต้จิ๋ว ชื่อว่า”โป๊ะจ๊าย” ซึ่งมีอาชีพขนส่งสินค้า ได้ทำการบูรณะมาแล้ว 3 ครั้ง ทุกๆปีในเดือน 12 ขึ้น 8 ค่ำของปฏิทินจีน จะมีการจัดงานเทศกาลประจำปี โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2507 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เล่ากันว่าเจ้าแม่ทับทิมมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ประชาชนจึงมาเซ่นไหว้อยู่เป็นประจำ ซึ่งในปี พ.ศ. 2544 ได้มีการสร้างศาลเจ้าแม่หลังใหม่ โดยวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2545 แต่ยังคงมีการอนุรักษ์ศาลหลังเก่าไว้ให้อยู่ในสภาพดีซึ่งศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นที่สักการบูชากราบไหว้ขอพรตามความเชื่อของพี่น้องชาวประมงและด้วยความศรัทธา กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่นี้ ถูกพูดถึงไปทั่ว ทำให้ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้เจ้าแม่ทับทิมไม่ขาดสาย

ชุมชนสวนมะพร้าว หมู่ 7
ตำบล คลองใหญ่ อำเภอ คลองใหญ่ จังหวัด ตราด
เลขที่ ชุมชนสวนมะ