ตำนานตำบลแหลมกลัด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 14 ธันวาคม 2564
0 2494
รายละเอียด

ตำบลแหลมกลัดตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดตราด ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบเชิงเขาเลียบชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย ประชาชนตั้งบ้านเรือนอยู่กระจัดกระจายในพื้นที่ของตนเอง แบ่งการปกครองออกเป็น 10 หมู่บ้าน อาชีพส่วนใหญ่ทำการเกษตรเป็นหลัก มีเนื้อที่ประมาณ 82 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ทำการเกษตร 10,020 ไร่ ซึ่งตำนานประวัติความเป็นมาของตำบลแหลมกลัด มีการเล่าต่อกันมาว่า เดิมทีชาวบ้านแถบนั้นเรียกว่า "บ้านซ่องโจร" เนื่องจากมีการปล้น ฆ่า จี้ชิงทรัพย์และเป็นที่หลบซ่อนของโจร ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านได้เสด็จประพาสจังหวัดตราดเกี่ยวกับกรณีพิพาทเรื่องดินแดนกับ ฝรั่งเศส พระองค์ท่านรับทราบเรื่องนี้ จึงโปรดเกล้าให้หลวงนาวามาเป็นข้าราชบริพารดูแลรักษาความสงบ ประกอบกับบริเวณนี้เป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล จึงเรียกชื่อใหม่ว่า”แหลมตรัส” ต่อมาคำพูดเพี้ยนเป็น”แหลมกลัด”จวบจนถึงทุกวันนี้ ที่มา http://www.laemglad.go.th

แหลมกัด
สถานที่ตั้ง
ตำบล แหลมกลัด อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด