ตำราดูไก่ชน
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 14 ธันวาคม 2564
0 2897
รายละเอียด

ไก่ชนเมืองตราด เป็นไก่พื้นบ้านของจังหวัดตราด เดิมเรียกว่าไก่ชั้นเชิง ต่อมาในวงการไก่นิยมเรียก ไก่เชิง หรือไก่ชน ลักษณะไก่ชนที่ดีจะต้องมีลักษณะที่บอกถึงความแข็งแกร่ง เฉลียวฉลาด สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งนายเล็ก เรืองรัตนตรัย ได้ให้ข้อสังเกตไว้ดังนี้ หัวไก่ต้องเล็กยาว เวลาตีจะได้ไม่หนักหัว ปากแหลมไม่งองุ้ม สามารถจิกตีได้ตรงเป้ารวดเร็ว โคนปากยาว เวลาตีปากจะได้ไม่หลุด ขนและสร้อยคอจะต้องยาวประบ่า และยาวเชื่อมต่อกับสร้อยหลังที่ยาวระย้าปิดก้น ลักษณะขนต้องชุ่มมันเรียกว่าน้ำขนดี สีของขนเป็นสีแดง น้ำตาล สีแดงเข้ม โคนหางชิดกับลำตัว ปลายหางแหลมพุ่ง หน้าแข้งของขาหน้าเป็นเกล็ดซ้อนกันขึ้นเป็นแถวสลับช่องกัน เรียกว่า ตะเข้ขบ ด้านหลังมีลักษะเดียวกันตั้งแต่เดือยที่ข้อขาขึ้นไปถึงข้อเรียกว่า เกล็ดทับล้าน ขาใหญ่เรียกว่า กระดูกดี แข้งเล็ก อุ้งขาบาง นิ้วบางเรียว โดยเฉพาะนิ้วนางเป็นลักษณะของไก่เดินเก่ง ปีกใหญ่หนา มีกล้ามแข็งแรง จะทำให้ไก่บินทนเวลาจิกตี ท่ายืนสง่าเหมือนท่ายืนของสิงห์ สายพันธุ์ที่นิยมในกลุ่มเซียนไก่ชนได้แก่ พันธุ์เหลือง หางขาว ประดู่หางดำ มาตรฐานของไก่ชนเมืองตราด กล่าวไว้ว่า ไก่ชนมี 2 ขนาด ขนาดใหญ่มีน้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม ขนาดกลางมีน้ำหนัก 2-3 กิโลกรัม การเลือกซื้อไก่ชนตามที่กล่าวข้างต้นจะได้ไก่ชนคุณภาพดี แข็งแรง ฉลาด ไหวพริบดี ว่องไว สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ตลอดกาล

ไก่ชน
จังหวัด ตราด