บทร้อยกรอง พูดจาประสา (ภาษา) ตราด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 13 ธันวาคม 2564
0 657
รายละเอียด

"บทร้อยกรอง พูดจาประสา (ภาษา) ตราด เป็นบทร้อยกรองที่ประพันธ์ขึ้นโดย นางเพ็ญจันทร์ ประทุมวงษ์ ซึ่งต้องการจะสื่อความหมายถึงลักษณะสำคัญของภาษาตราด ที่แตกต่างไปจากภาษาไทยภาคกลาง เช่น ความแตกต่างในเรื่องของเสียงวรรณยุกต์ คำที่ออกเสียงในภาษาไทยกลางเป็นเสียงตรี ภาษาไทยถิ่นตราดจะออกเป็นเสียงโท ดังเช่น คำว่า รถ ออกเสียงเป็นเสียงโท เขียนเทียบได้ว่า ร่ถ หรือ คำว่า คด ออกเสียงเป็นเสียงโท เขียนเทียบได้ว่า ค่ด นอกจากนี้คำที่ออกเสียงเอก ก็จะออกเสียงเป็นเสียงตรี เช่น คำว่า เกาะ ออกเสียงเป็นเสียงตรีว่า เก๊าะ เป็นต้น
นอกจากนี้ยังกล่าวถึงความแตกต่างในเรื่องของคำศัพท์อีกด้วย เช่น คำว่า “สงาด” ในภาษาไทยถิ่นตราดหมายถึง สำคัญ เช่น เก่งสงาด สวยสงาด เป็นต้น"

ภาษาตราด
จังหวัด ตราด