กุ้งหวาน เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดตราด เพราะมีรสชาติอร่อย มักมีนักท่องเที่ยวซื้อกลับไปรับประทานหรือเป็นของฝากอยู่เสมอ โดยกุ้งหวานเป็นอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน การทำกุ้งหวานจะใช้น้ำตาลปี๊บเป็นส่วนผสมมากเพื่อให้รสค่อนไปทางหวาน ใส่เกลือป่นปรุงรส และผัดกุ้งกับน้ำตาลจนได้น้ำตาลเหนียวข้นได้ที่ การเลือกกุ้งจะใช้กุ้งตัวเล็กที่มีเปลือกกุ้งนิ่มจึงเหมาะกับการทำกุ้งหวาน การทำกุ้งหวานนับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สร้างรายได้ให้แก่คนชุมชนได้เป็นอย่างดี