ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 10' 58.3295"
12.1828693
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 33' 22.7606"
102.5563224
เลขที่ : 171158
กะปิป้าหงอม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 2635
รายละเอียด

กะปิป้าหงอม: ผลิตโดย คุณสงอม สุขกสิ อยู่บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ 3 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด กะปิป้าหงอมเป็นกะปิที่ผลิตจากเคยทะเลคุณภาพดี ผ่านขั้นตอนการทำที่ถูกหลักอนามัย สะอาด ไม่ใช้สารกันบูด มีกลิ่นหอม รสชาติดี เหมาะกับการปรุงอาหารหรือรับประทาน มีโปรตีนสูง เป็นสินค้าที่ขายดีและขึ้นชื่อในนามตราป้าหงอม เป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว ของจังหวัดตราด นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดตราด

กะปิป้าหงอม (คุณสงอม สุขกสิ)

เลขที่ 38/4 หมู่ 3 บ้านหนองคันทรง ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด 23000

ขั้นตอนการทำกะปิป้าหงอม

๑. นำเคยที่ได้มาล้างกับน้ำทะเล ไม่ควรล้างในน้ำธรรมดาเพราะจะทำให้เคยเสีย รสชาติได้ เพื่อให้ได้รสชาติกะปิดี และล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับเคยออก แล้วนำเคยไปตากแดด โดยไม่ให้แห้งจนเกินไป ควรตากพอหมาดๆ เพราะหากตากแห้งจะทำให้ดำได้ไม่ละเอียด

๒. นำเคยที่ตากไว้พอหมาดๆ มาตำ ขณะที่ตำจะต้องใส่เกลือผสมลงไปด้วย โดยใช้เคย ๓ กิโลกรัม/เกลือ ๑ ถ้วยตวง แล้วตำผสมให้เข้ากัน

๓. นำเคยที่ผสมเกลือและตำเสร็จแล้วใส่กะละมัง หมักไว้ประมาณ ๓ คืน

๔. เมื่อครบ ๓ คืน แล้วนำเคยที่หมักไว้ไปปั้นเป็นก้อนแบนๆ แล้วนำไปตากแดดอีก ๒ วัน

๕. เมื่อครบ ๒ วันแล้ว ให้นำเคยที่ตากไว้มาตำอีกครั้งหนึ่งให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปอีกครั้งหนึ่งประมาณ ๑/๔ ถ้วยตวง ต่อเคย ๓ กิโลกรัม

๖. นำกะปิที่ได้อัดลงบ่อซีเมนต์และถังพลาสติกขนาดใหญ่ให้แน่น ไม่ให้มีโพรงอากาศ จะทำให้เก็บรักษากะปีไว้ได้นาน

มีการบันทึกวันที่จัดเก็บ วันที่จะครบกำหนด และน้ำหนักของกะปิติดไว้ที่ถังหมักทุกถัง เพื่อสะดวกในการนำกะปิออกมาบรรจุใส่ภาชนะสำหรับจำหน่ายต่อไป

คำสำคัญ
กะปิ
สถานที่ตั้ง
บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ 3
ตำบล หนองคันทรง อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง คุณสงอม สุขกสิ
เลขที่ บ้านเลขที่
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่