กะปิป้าหงอม: ผลิตโดย คุณสงอม สุขกสิ อยู่บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ 3 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด กะปิป้าหงอมเป็นกะปิที่ผลิตจากเคยทะเลคุณภาพดี ผ่านขั้นตอนการทำที่ถูกหลักอนามัย สะอาด ไม่ใช้สารกันบูด มีกลิ่นหอม รสชาติดี เหมาะกับการปรุงอาหารหรือรับประทาน มีโปรตีนสูง เป็นสินค้าที่ขายดีและขึ้นชื่อในนามตราป้าหงอม เป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว ของจังหวัดตราด นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดตราด
กะปิป้าหงอม (คุณสงอม สุขกสิ)
เลขที่ 38/4 หมู่ 3 บ้านหนองคันทรง ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด 23000
ขั้นตอนการทำกะปิป้าหงอม
๑. นำเคยที่ได้มาล้างกับน้ำทะเล ไม่ควรล้างในน้ำธรรมดาเพราะจะทำให้เคยเสีย รสชาติได้ เพื่อให้ได้รสชาติกะปิดี และล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับเคยออก แล้วนำเคยไปตากแดด โดยไม่ให้แห้งจนเกินไป ควรตากพอหมาดๆ เพราะหากตากแห้งจะทำให้ดำได้ไม่ละเอียด
๒. นำเคยที่ตากไว้พอหมาดๆ มาตำ ขณะที่ตำจะต้องใส่เกลือผสมลงไปด้วย โดยใช้เคย ๓ กิโลกรัม/เกลือ ๑ ถ้วยตวง แล้วตำผสมให้เข้ากัน
๓. นำเคยที่ผสมเกลือและตำเสร็จแล้วใส่กะละมัง หมักไว้ประมาณ ๓ คืน
๔. เมื่อครบ ๓ คืน แล้วนำเคยที่หมักไว้ไปปั้นเป็นก้อนแบนๆ แล้วนำไปตากแดดอีก ๒ วัน
๕. เมื่อครบ ๒ วันแล้ว ให้นำเคยที่ตากไว้มาตำอีกครั้งหนึ่งให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปอีกครั้งหนึ่งประมาณ ๑/๔ ถ้วยตวง ต่อเคย ๓ กิโลกรัม
๖. นำกะปิที่ได้อัดลงบ่อซีเมนต์และถังพลาสติกขนาดใหญ่ให้แน่น ไม่ให้มีโพรงอากาศ จะทำให้เก็บรักษากะปีไว้ได้นาน
มีการบันทึกวันที่จัดเก็บ วันที่จะครบกำหนด และน้ำหนักของกะปิติดไว้ที่ถังหมักทุกถัง เพื่อสะดวกในการนำกะปิออกมาบรรจุใส่ภาชนะสำหรับจำหน่ายต่อไป