งอบน้ำเชี่ยว มีคำเรียกดั้งเดิมว่า "หมวกใบจาก" ซึ่งมีใช้กันมานานแล้ว นักท่องเที่ยวจะรู้จักกันทั่วไปว่า "งอบน้ำเชี่ยว" เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายงอบของจังหวัดตราด วิธีการทำงอบหรือหมวกใบจาก ก็คือต้องเลือกใบจากที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ประมาณ 25-30 ใบ ต่อหมวก 1 ใบ นำมาเรียงซ้อนกันให้เป็นวงกลมใช้เชือกมัดไว้ตรงกลาง ใช้เส้นเชือกเป็นแนวรัศมีให้มีขนาดตามต้องการ แล้วเย็บรอบหมวกตัดแร่งเป็นรูปทรงหมวกตามแบบที่ชอบให้เรียบร้อย นำไม้ไผ่ลำมาเหลาและจักเป็นตอกเส้นเล็ก ๆ ประกบจากศูนย์กลางออกไปทั้งด้านนอกและด้านใน ใช้เชือกร้อยเข็มเย็บมัดให้แน่นจนรอบ เข้าขอบเพื่อยึดให้มั่นคงแข็งแรง นำไปตากแดดให้แห้งทาด้วยน้ำมันสนหรือน้ำมันยาง เสร็จแล้วนำหัวหมวกหรือเสวียนที่สานด้วยไม้ไผ่ขนาดเท่าศีรษะ ใช้ไม้ไผ่ขัดหัวหมวกให้ติดกับตัวหมวก ก็จะได้หมวกใบจากที่สวมใส่ไปทำงานได้ตามต้องการหรือใช้งานได้ตามวาระโอกาส ปัจจุบัน "งอบน้ำเชี่ยว" มีรูปทรงหลายแบบ ได้แก่ รูปทรงกระทะคว่ำ รูปทรงกระดองเต่า รูปทรงยอดแหลม รูปทรงสมเด็จ รูปทรงกระโหลก