น้ำมันเหลือง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 20 ธันวาคม 2564
1 2145
รายละเอียด

น้ำมันเหลือง เป็นยาในตำรับยาจีนที่ในอดีตชาวเมืองตราดนิยมทำใช้กันเอง เพราะตัวยาสมุนไพรหาได้ง่าย และใช้รักษาได้สารพัดโรค เช่น ทาแก้อัมพาต เหน็บชา ตะคริว ปวดสันหลัง ปวดบั้นเอว ปวดเข่า ฟกช้ำ ปวดกล้ามเนื้อ หรือใช้สูดดมเพื่อแก่อาหารคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น ปัจจุบันนี้น้ำมันเหลืองได้นิยมใช้กันแพร่หลาย และมีการผลิตน้ำมันเหลืองเพื่อจำหน่าย ทำให้น้ำมันเหลืองของจังหวัดตราดกลายเป็นสินค้าพื้นเมือง เหมาะเป็นของฝาก ซึ่งตัวยาหลักของน้ำมันเหลือง คือ เมนทอล พิมเสน การบูร ไพล นำมาผสมกัน โดยกวนเมนทอล พิมเสน การบูร ให้ละลาย แล้วนำไพลสดหรือไพลผง ลงไปละลายในตัวยาที่ละลายแล้ว ทิ้วไว้ 2-3 วัน เมื่อตัวยานอนก้น ก็นำไปบรรจุขวดใช้ได้

อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด