ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
เลขที่ : 171183
ปลาทูเค็ม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 17 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 507
รายละเอียด

ปลาทูเค็ม เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยเกลือ สำหรับปลาทูนั้นเป็นปลาที่มีอยู่มากในน่านน้ำของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดตราดก็สามารถจับปลาทูได้จำนวนมากเช่นกัน
สำหรับวิธีการถนอมอาหารเพื่อให้ได้ปลาทูเค็มนั้นก็จะนำปลาทูมาล้างให้สะอาด แล้วหมักเกลือผสมน้ำปลา ทิ้งไว้ให้ความเค็มเข้าเนื้อเป็นเวลา 1 คืน จากนั้นจึงนำมาตากแห้ง ประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง แล้วแต่ปริมาณแดด พอปลาทูแห้งได้ที่แล้ว ก็บรรจุใส่กล่องหรือถุงเพื่อขาย
โดยปลาทูเค็มจากจังหวัดตราดถือเป็นสินค้าอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียง และนักท่องเที่ยวมักซื้อกลับไปรับประทานและเป็นของฝากอยู่เสมอ

คำสำคัญ
ปลาทูเค็ม
สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่