ปลาหวาน เป็นการนำปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดที่มีเนื้อมาก เช่น ปลากะพง ปลานิล หรือปลาดุก เป็นต้น มาปรุงกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น แล้วหมักไว้ จากนั้นนำไปตาก โดยปลาหวานดิบและสุกใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานหลายเดือน สำหรับการเลือกปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นมีประประเภทไหนมากก็จะใช้ปลาชนิดนั้น ซึ่งตราดเป็นแหล่งจับปลาและสัตว์ทะเลสำคัญของไทย และนิยมทำปลาหวานขาย จนกลายเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวมักซื้อกลับไปรับประทานและเป็นของฝากอยู่เสมอ