พริกไทย
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 15 ธันวาคม 2564
0 1843
รายละเอียด

พริกไทย เป็นพืชที่อยู่ในสกุลเดียวกับพลู นับว่าเป็นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง จังหวัดตราดเป็นแหล่งปลูกพริกไทยกันมากแห่งหนึ่งในประเทศ โดยการปลูกพริกไทยต้องหมั่นเอาใจใส่ดูแลรักษาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถิ่นกำเนิดของพริกไทย อยู่ในประเทศอินเดีย ประมาณก่อนปี พ.ศ. ๖๐๐ ได้มีผู้นำพริกไทยเข้ามาปลูกยังภาคพื้นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ พริกไทยจัดว่า เป็นเครื่องเทศชนิดแรก และมีความสำคัญที่ประชากรเกือบทั่วโลกนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสชาติอาหาร ซึ่งพริกไทยพันธุ์ต่างๆ อาจเรียกชื่อตามลักษณะของต้น เช่น พันธุ์ใบหนา พันธุ์บ้านแก้ว พันธุ์ความขวิด พันธุ์ปรางถี่ หรือเรียกตามที่มา เช่น พันธุ์ปะเหลียน จันทบุรี มาเลเซีย ซีลอน เป็นต้นฯลฯ

พริกไทย
อำเภอ คลองใหญ่ จังหวัด ตราด