ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
เลขที่ : 171189
แมงกะพรุนตากแห้ง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 15 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 746
รายละเอียด

"แมงกะพรุนตากแห้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง แต่เดิมแมงกะพรุนตากแห้งไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น โดยการรับประทานแมงกะพรุนสดและตากแห้งเพิ่งจะเริ่มมาสักสิบกว่าปีมานี้เอง ซึ่งก็ทำให้มีการจับแมงกะพรุนมาขายและถนอมอาหารกันมากขึ้นด้วย สำหรับวิธีการทำแมงกะพรุนตากแห้ง จะเริ่มจากนำแมงกะพรุนที่ได้มาตัดเอาแต่ส่วนหมวก แล้วแช่ลงในน้ำเย็น ประมาณ8-10 ชั่วโมง เพื่อให้เมือกที่ติดอยู่ด้านนอกหลุดออก จากนั้นล้างเมือกออกให้สะอาด นำไปทำให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นคลุกเคล้ากับเกลือและสารส้ม จากนั้นจึงดองแมงกะพรุนในถังไม้ ประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงนำมาล้างน้ำ จากนั้นจึงนำมาดองด้วยสารส้มอีกรอบหนึ่ง ประมาณ 2-3 วัน พอครบวันก็นำแมงกะพรุนมาล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้งใช้เวลาประมาณ 3 วัน พอแห้งสนิทได้ที่แล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะเพื่อขาย"

สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่