"แมงกะพรุนตากแห้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง แต่เดิมแมงกะพรุนตากแห้งไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น โดยการรับประทานแมงกะพรุนสดและตากแห้งเพิ่งจะเริ่มมาสักสิบกว่าปีมานี้เอง ซึ่งก็ทำให้มีการจับแมงกะพรุนมาขายและถนอมอาหารกันมากขึ้นด้วย สำหรับวิธีการทำแมงกะพรุนตากแห้ง จะเริ่มจากนำแมงกะพรุนที่ได้มาตัดเอาแต่ส่วนหมวก แล้วแช่ลงในน้ำเย็น ประมาณ8-10 ชั่วโมง เพื่อให้เมือกที่ติดอยู่ด้านนอกหลุดออก จากนั้นล้างเมือกออกให้สะอาด นำไปทำให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นคลุกเคล้ากับเกลือและสารส้ม จากนั้นจึงดองแมงกะพรุนในถังไม้ ประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงนำมาล้างน้ำ จากนั้นจึงนำมาดองด้วยสารส้มอีกรอบหนึ่ง ประมาณ 2-3 วัน พอครบวันก็นำแมงกะพรุนมาล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้งใช้เวลาประมาณ 3 วัน พอแห้งสนิทได้ที่แล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะเพื่อขาย"