วัดศรีบูรพาราม
รายละเอียด

วัดศรีบูรพาราม สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ หมู่ 1 ถนนเกาะตะเคียน บ้านเกาะตะเคียน ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด จดทะเบียนปี ก่อตั้งเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2505ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2522 สำหรับวัดศรีบูรพาราม หรือ วัดเกาะตะเคียน เป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าเลื่อมใสในดินแดนภาคตะวันออกของประเทศไทย หากเอ่ยชื่อวัดในภาคอื่นๆ น้อยคนนักที่จะเคยได้ยินชื่อหรือรู้จัก แต่หากเป็นคนพื้นเพใกล้เคียง แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านล้วนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ใน “ของดี” ของวัดแห่งนี้เลื่องลือไปทั่วแดนตะวันออกเดิมวัดศรีบูรพารามเป็นสำนักสงฆ์ เล็ก ๆ มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาอยู่เพียงไม่กี่รูป จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2500 มีญาติโยมและชาวบ้านที่ศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างเป็นวัดขึ้นมาใช้ชื่อ ว่า “วัดเกาะตะเคียน” ทำการฝังลูกนิมิตเมื่อปี พ.ศ. 2524 และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดศรีบูรพาราม” จวบจนปัจจุบัน พระครูสังฆกิจบูรพา หรือพระอาจารย์บัว เป็นผู้ที่ดูแลและพัฒนาวัดศรีบูรพารามให้มีความเจริญก้าวหน้า มีความสะอาดเรียบร้อย อีกทั้งพระอาจารย์บัวยังได้รับความนับถือและศรัทธาจากชาวตราดเป็นอย่างมาก เป็นพระเกจิที่มีผู้มากราบไหว้จากที่ต่างๆมากมาย และยังนิยมน้ำมันงา ที่พระอาจารย์บัวเป็นผู้ทำเพื่อนำไปบูชา ที่มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด อยู่ยงคงกระพัน

หมู่ 1
ตำบล วังกระแจะ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
เลขที่ หมู่ 1