มัสยิดอัลกุบรอ
รายละเอียด

มัสยิดอัลกุบรอ ที่บ้านน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ เป็นมัสยิดของชุมชนมุสลิมบ้านน้ำเชี่ยว โดยมีประวัติความเป็นมาดังนี้ เมื่อชาวจามหรือแขกจามได้ถูกกวาดต้อนมาอยู่ในสยาม ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ระหว่าง พ.ศ. 2330-2394 เป็นครั้งแรกและได้ตั้งบ้านเรือนอยู่แนวลำคลองบ้านน้ำเชี่ยว บริเวณป่าชายเลน โดยสร้างบ้านเรือนขึ้นง่าย ๆ เมื่อสร้างที่พักแล้วได้ร่วมกันสร้างสุเหร่าเพื่อใช้ประกอบพิธีทางศาสนา โดยใช้ไม้โกงกาง มาปักเป็นเขต 4 ต้น หลังคามุงด้วยใบปรงนำมาสานเป็นตับเหมือนตับจาก เพื่อมุงกันแดดกันฝน และในสมัยต้นรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีแขกจามอีกกลุ่มหนึ่ง ได้อพยพหนีการบีบบังคับทางด้านศาสนาของฝรั่งเศส จากเมืองเขมรเข้ามาอยู่ที่บ้านน้ำเชี่ยว ทำให้ชุมชนมุสลิมบ้านน้ำเชี่ยวเป็นชุมชนใหญ่ขึ้น และเมื่อตั้งหลักแหล่งแน่นอนแล้ว จึงได้ต่อเติมสุเหร่าให้มีสภาพดีขึ้นจนถึงปัจจุบัน โดยมิได้เคลื่อนย้ายจากที่ตั้งเดิมแต่อย่างใด

มัสยิด
หมู่ 1
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำเชี่ยว
ตำบล น้ำเชี่ยว อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ หมู่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำเชี่ยว