วัดหนองเสม็ด
รายละเอียด

วัดหนองเสม็ด เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ประกาศจัดตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ.2400 โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2548 พระประธานประจำอุโบสถ คือ ปางมารวิชัย เป็นศิลปะสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีพระครูโฆษิตวิริยะคุณเป็นเจ้าอาวาส และดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองโสน และเป็นพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) วัดหนองเสม็ดเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างปี พ.ศ.2543 และยังให้การสนับสนุนพื้นที่กับหน่วยงานราชการ องค์กรต่างๆในการจัดประชุม อบรม หรือจัดกิจกรรม เนื่องจากทางวัดมีความพร้อมทั้งด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ นอกจากนี้วัดหนองเสม็ดยังให้การสนับสนุนการอนุรักษ์ศิลปะท้องถิ่น เช่นหนังตะลุง โหงฟาง และรำสวด ของศิลปินพื้นบ้านอีกด้วย สำหรับเจ้าอาวาส พระครูโฆษิตวิริยะคุณ (ธงชัย ฉน̣ทวิริโย) อุปสมบทเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2527 สำเร็จนักธรรมเอก และได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา เมื่อปี พ.ศ.2552 สาขาการพัฒนาชุมชน ประกอบกับมีความรู้เรื่องการจัดศาสนพิธีต่างๆ และเป็นพิธีกรของคณะสงฆ์จังหวัดตราด

เลขที่ 54 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ 3 บ้านหนองเสม็ด ถนน ถนนชลประทาน (เขาระกำ)
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
จังหวัด ตราด