พิพิธภัณฑ์กรมหลวงชุมพร
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565
0 1712
รายละเอียด

พิพิธภัณฑ์กรมหลวงชุมพร แหลมงอบ ตั้งอยู่ภายในอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด โดยอนุสรณ์สถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงเหตุการณ์การรบในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ที่กองทัพเรือฝรั่งเศสต้องการเข้ามายึดหัวเมืองทางภาคตะวันออกของไทยในสงครามอินโดจีน แต่ได้รับการต่อต้านจากกองทัพเรือไทยจนล่าถอยไป ซึ่งภายในอนุสรณ์สถานมีอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์ ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานให้กองทัพเรือไทย ประดิษฐานบนอาคารที่สร้างเป็นเรือรบจำลอง ภายในอาคารเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้อมูลประวัติศาสตร์ของกรมหลวงชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์ นอกจากนี้ในวันที่ 17 มกราคมของทุกปีจะมีงานฉลองเพื่อระลึกถึงการทำยุทธนาวีของกองทัพเรือไทย

พิพิธภัณฑ์
ถนนอนุสรณ์สถาน
ตำบล แหลมงอบ อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด
เลขที่ ถนนอนุสรณ์