เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565
0 1576
รายละเอียด

หอสมุดพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จนฺทสโร) ตั้งอยู่ภายในวัดไผ่ล้อม เลขที่ 238 ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ประวัติความเป็นมา หอสมุดพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จนฺทสโร) เป็นอาคารชั้นเดียว มีมุขด้านหน้าและ มีทางขึ้นด้านหน้า เพื่อให้บริการประชาชนทั่วไปได้มาศึกษาค้นคว้าหาความรู้ เป็นแหล่งการเรียนรู้ของชุมชนวัดไผ่ล้อม และให้บริการประชาชนทั่วไป โดยหอสมุดนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของพระวิมลเมธาจารย์ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมและเป็นผู้วางรากฐานการศึกษาให้กับชาวตราด ท่านเจ้าคุณพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จนฺทสโร) หรือที่รู้จักและเรียกขานกันในนาม "ท่านเจ้าคุณเฒ่า" ผู้ได้รับสมญา บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด เนื่องด้วยท่านเป็นผู้ผลักดันให้วัดไผ่ล้อมเป็นแหล่งกำเนิดโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาใน จ.ตราด และ ยังเป็นโรงเรียนสอนนักธรรม สอนภาษาบาลี พร้อมให้ที่พัก และอุปการะนักเรียนในชนบทที่เข้ามาศึกษาต่อระดับสูงในตัวจังหวัด อีกทั้งยังให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันหอสมุดพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จนฺทสโร) ใช้สำหรับงานสารสนเทศและยังเป็นห้องสมุดชุมชนวัดไผ่ล้อม ให้บริการห้องสมุดแก่ภิกษุ สามเณร และบุคคลทั่วไปที่สนใจ

วัดไผ่ล้อม เลขที่ 238
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
เลขที่ วัดไผ่ล้อม