พุทธมณฑลประจำจังหวัดตราด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565
0 1580
รายละเอียด

พุทธมณฑลจังหวัดตราด สร้างเมื่อปี พ.ศ.2551 ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนาของจังหวัดตราด ตั้งอยู่บริเวณ สวนสาธารณะ 200ปี ข้างองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 โดยมูลนิธิพุทธมณฑลตราด และประชาชนชาวตราดร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ และได้รับงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด รวมประมาณ 14 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนา เช่น การปฏิบัติธรรมของหน่วยงานต่างๆ การเวียนเทียนในโอกาสสำคัญ สำหรับองค์พระประธาน ของพุทธมณฑลจังหวัดตราด สร้างขึ้นโดยแกะสลักหินทรายตามรูปแบบศิลปะอินเดีย มีความสูง 9.99 เมตร ฐานโดยรอบองค์พระประธานเป็นรูปกลีบดอกบัว

พุทธมฆฑลตราด
จังหวัด ตราด