หมู่บ้านประมงบ้านสลักเพชร
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 29 มีนาคม 2565
0 1422
รายละเอียด

หมู่บ้านสลักเพชร เป็นหมู่บ้านที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการประมงชายฝั่ง แต่หากเป็นฤดูที่มีมรสุมก็จะทำสวน สำหรับลักษณะภูมิประเทศนั้นมีหมู่เกาะและทิวเขาโอบล้อมช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี หน้าหมู่บ้านจะมีวัดเก่าแก่ คือ วัดสลักเพชร ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕ เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะช้าง และอ่าวสลักเพชรยังเป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะ นอกจากนี้ยังสามารถเดินป่าไปชมจุดยุทธนาวีที่เกาะช้าง อ่าวสลักเพชร พร้อมทั้งชมทัศนียภาพตามหมู่เกาะใกล้เคียง เช่น เกาะเหลายา และเกาะหวาย น้ำตกคีรีเพชร ซึ่งอยู่ห่างจากชุมซนบ้านสลักเพชร 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีความสูงมาก ประกอบกับมีท่าเทียบเรือบ้านสลักเพชร ซึ่งเป็นทั้งจุดจอดเรือประมง เรือรับ - ส่งนักท่องเที่ยวไปดำน้ำและไปเที่ยวเกาะใกล้เคียง รวมไปถึงเรือยอร์ชจากต่างประเทศด้วย โดยท่าเทียบเรือดังกล่าวใช้เวลาสร้างนานกว่า 9 ปี และเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2558 นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตอาหารแห้งและแปรรูปอาหารทะเล เช่น กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ฯลฯ ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อไปเป็นของฝาก

หมู่ที่/หมู่บ้าน สลักเพชร
ตำบล เกาะช้างใต้ อำเภอ เกาะช้าง จังหวัด ตราด