รายละเอียด

บานประตูโบสถ์จำหลักไม้แกะสลักวัดพลับพลาชัย เป็นฝีมือจำหลักไม้ของช่างเมืองเพชร ที่ได้ร่วมกันแกะสลักลวดลายไว้อย่างวิจิตรงดงาม บานประตูอุโบสถช่องทางขวามือ(ทิศเหนือ) ประกอบด้วยบานประตู 2 บาน เป็นฝีมือแกะสลักไม้ของ นายเลิศ พ่วงพระเดช แกะสลักเป็นภูเขา และพันธุ์ไม้ซึ่งออกดอกสะพรั่ง ในตัวลายและภูเขาประดับด้วยกระจกสีน้ำเงิน บานทางซ้ายมือแกะสลักเป็นภาพชาดก ตอนล่างแกะสลักเป็นสระน้ำมีกอบัวขึ้นอยู่เต็ม มีนกก้าวเดินอยู่ในสระน้ำ 2 ตัว ใกล้ๆสระน้ำมีกวางกำลังวิ่งอยู่ 2 ตัว มีภาพเสือกำลังกัดกวาง บานทางขวามือตอนล่างแกะสลักภาพชาดก มีนายพรานถือมีดจ้องจะสู้กับเสือ มีภาพทหารไทยแต่งกายอย่างโบราณถือดาบ สองตอนบนแกะสลักเป็นภาพกินรี บนกิ่งไม้มีนกเกาะ มีกระรอกกำลังวิ่ง ต้นไม้ชิดขอบบานประตู ทางขวามือมีไม้เถาไม้พันเกี่ยว พื้นลายประดับด้วยกระจกขาว ตัวลายลงรักปิดทอง บานประตูอุโบสถช่องทางซ้ายมือ(ทิศใต้) ประกอบด้วยบานประตู 2 บาน เป็นฝีมือแกะสลักของ นายบัว นาวีวงศ์ และพระภิกษุผ่าน แกะสลักเป็นลายก้านขดช่อหางโต สอดสลับกัน คงรูปแบบมาจากบานประตูแกะสลักไม้ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม ช่องกลางของทุกช่องประดับด้วยกระจกสีชมพูและสีน้ำเงิน พื้นลายประดับด้วยกระจกขาว ตัวลายลงรักปิดทอง บานประตูอุโบสถช่องทางซ้ายมือ(ทิศเหนือ) ประกอบด้วยบานประตู 2 บาน เป็นฝีมือแกะสลักของนายหว่าน หอมมาลัย แกะสลักเป็นภูเขาและป่าไม้ออกดอกเต็มต้น ตอนล่างของทั้ง 2 บาน แกะสลักเป็นสระน้ำ มีกอบัวชูก้านขึ้นเต็ม บานซ้ายมือตอนบนแกะสลักเป็นภาพเทวดา ตอนกลางมีภาพฤาษีกำลังจุดไฟอยู่หน้าถ้ำ มีลิง กระรอก บานทางขวามือตอนกลางมีภาพฤาษีกำลังบำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำ มีนกเค้าแมวด้านละ 2 ตัว พื้นลายประดับด้วยกระจกขาว ส่วนผนังถ้ำประดับด้วยกระจกสีน้ำเงิน ตัวลายลงรักปิดทอง บานประตูอุโบสถช่องทางขวามือ(ทิศใต้) ประกอบด้วยบานประตู 2 บาน เป็นฝีมือแกะสลักของ นายล่า เนตรสุวรรณ แกะสลักเป็นลายกนกเปลวปลายสบัดดังเปลวไฟ ลักษณะของลายเหมือนกันทั้งบานซ้ายและบานขวา ตอนล่างภาพประกอบลายเป็นภาพกินรีกำลังร่ายรำทั้ง 2 บาน ตอนกลางบานทางซ้ายมือเป็นภาพนางฟ้ากำลังร่ายรำอยู่บนนภากาศ ส่วนตอนกลางบานทางขวามือเป็นภาพจับการสัปยุทธในเรื่องรามเกียรติ์ พื้นลายประดับด้วยกระจกขาว ตัวลายลงรักปิดทอง

ทัศนศิลป์
วัดพลับพลาชัย
เลขที่ 106 ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระปลัดเอื่อน ญาณสํวโร