จิตรกรรมฝาผนังวิหารหลวง วัดมหาธาตุ
รายละเอียด

ลักษณะของจิตรกรรม เป็นจิตกรรมสีฝุ่นเขียนเต็มผนังทั้ง 4 ด้าน ผนังทิศเหนือและทิศใต้ ตอนบนเขียนภาพเทพชุมนุมเรียงกัน 3 ชั้น มีพัดยศคั่นทุกองค์ สีสันแจ่มชัดอยู่ในสภาพสมบูรณ์ตอนล่างระหว่างหน้าต่างเขียนภาพมหาชาติชาดก บางห้องบางตอนสีกระเทาะหลุด บางตอนลบเลือน ผนังด้านหน้าตอนบนเขียนภาพมารผจญ ตอนล่างระหว่างประตูเขียนภาพพุทธประวัติเสด็จออกบรรพชา ผนังด้านหลังเยนภาพพุทธประวัติ คุณค่าทางจิตรกรรม เป็นฝีมือการเขียนภาพของศิลปินเมืองเพชร ที่มีชื่อเสียงมี 3 ท่าน คือนายหวน ตาลวันนา นายเลิศ พ่วงพระเดช และนายพิณ อินฟ้าแสง ลักษณะของการจัดภาพ ผู้คน อาคารบ้านเรือน การใช้สี และบรรยากาศของภาพแสดงเหตุการณ์ความรู้สึกได้อย่างน่าชม

ทัศนศิลป์
เลขที่ 196
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง พระราชสุวรรณมุนี